Khắc Lên Vật Liệu Kim Loại - Giải Pháp Truy Xuất Nguồn Gốc Và Cá Nhân Hoá Sản Phẩm Hiệu Quả

Cùng tìm hiểu về giải pháp khắc lên các vật liệu kim loại: khắc thép, khắc nhôm, khắc kim loại cứng, khắc titan và hợp kim titan, khắc đồng thau, khắc lên kim loại quý như vàng, bạc,..

21 Nov 2022
Admin
Thời gian đọc: 7 phút
Khắc Lên Vật Liệu Kim Loại - Giải Pháp Truy Xuất Nguồn Gốc Và Cá Nhân Hoá Sản Phẩm Hiệu Quả

Nhiều năm trước, con người đã phát hiện ra kim loại có thể tạo hình được, từ đó nhiều vật bằng kim loại được đưa vào đời sống của con người. Ngày nay, chúng ta còn có thể khắc, mài lên kim loại để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật, tạo ra những sản phẩm được cá nhân hoá và khắc lên để làm căn cứ truy xuất nguồn gốc sản phẩm. 

Kim loại rất đa dạng và phức tạp: có tính dẫn điện, phản ứng với các hoá chất khác nhau và bao gồm các hợp kim đa dạng, vì vậy khi bạn đang tìm kiếm một máy khắc trục quay hoặc máy khắc laser cho kim loại, bạn cần dựa vào loại kim loại bạn sẽ khắc để chọn cho mình giải pháp khắc phù hợp nhất. Hiện tại các dòng máy của Gravotech được tối ưu cho các loại kim loại như: 

  • Nhôm thép không gỉ 
  • Nhôm anode (nhôm anodized)
  • Kim loại cứng 
  • Thép hợp kim 
  • Titan và hợp kim titan 
  • Cacbua 
  • Thau 
  • Đồng 
  • Kim loại quý 
  • Kim loại tráng 

Với một chiếc máy khắc, bạn có thể khắc rất nhiều thứ trên các vật liệu kim loại khác nhau: khắc chữ, số, khắc logo, hình ảnh, mã 1D, mã 2D, QR code,… Máy khắc cũng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như công nghiệp ô tô xe máy, đồ trang sức, dụng cụ y tế, hàng không, năng lượng,... 

Máy khắc laser của chúng tôi có thể thực hiện khắc không tiếp xúc và không yêu cầu bất kỳ một bước xử lý trước hoặc sau nào. Thành phẩm khắc tồn tại vĩnh viễn, có khả năng chống chịu cao với môi trường và có độ tương phản cao, sắc nét, dễ nhìn và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến chất lượng vật khắc. 

Khắc laser bằng máy khắc laser

Trong khi đó, máy khắc với trục dao quay của chúng tôi sẽ sử dụng một loại lưỡi dao cắt xoay tròn, gần giống một mũi khoan. Điều này cho phép bạn thực hiện cả việc khắc và cắt (trên một số vật liệu) và được sử dụng rộng rãi trong tất cả các ngành công nghiệp từ khắc đồ trang sức đến làm bảng điều khiển PCB.

Máy khắc chấm đột hoặc khắc mài thực hiện khắc trực tiếp lên bề mặt của vật khắc bằng một đầu bút bằng cacbon và vonfram. Đầu bút của máy khắc thực hiện khoan trên bề mặt của vật khắc tạo thành các chấm rỗng, cho ứng dụng khắc chấm đột hoặc khắc mài.  

Khắc bằng mũi dao quay

Gravotech đã có nhiều kinh nghiệm trong việc khắc lên kim loại và cung cấp nhiều loại máy khắc khác nhau tối ưu cho nhiều loại vật liệu. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp khắc tốt nhất dành cho ứng dụng của bạn. 

Giải pháp khắc lên vật liệu kim loại bằng laser 

Khắc laser là gì?

Khắc laser là hình thức khắc sử dụng chùm laser để làm nóng chảy một phần bề mặt của vật liệu mà không xuyên qua hoàn toàn vật liệu. Khắc laser có thể sử dụng được trên nhiều loại vật liệu. 

Máy khắc laser sử dụng tia laser công suất cao, nhiệt độ cao để làm tan chảy một phần bề mặt vật liệu. Đôi khi, đối với một số vật liệu sẽ xảy ra sự oxi hoá ngay tại khu vực khắc, giúp dấu khắc hiện rõ ràng hơn, dễ nhìn thấy hơn. Khắc bằng laser sẽ có ưu thế hơn về độ tương phản so với khắc thường, cũng sẽ loại bỏ rất ít vật liệu (chỉ loại bỏ khoảng 0.001” vật liệu).  

Khắc laser có thể thực hiện được trên nhiều loại vật liệu, thực hiện được trên bề mặt kim loại thô, anot hoá hoặc mạ. Có thể khắc nhẹ trên các bề mặt kim loại và oxit. Tốc độ khắc cao.